Thông tin sản xuất và thị trường thế giới

07/07/2013  

Xuất khẩu cà phê của các nước khu vực Trung Mỹ , Mexico, Colombia, Peru và Cộng hòa Dominica giảm 3,9% trong tháng 5 so với tháng trước xuống còn 2,58 triệu bao 60kg.

Tại Braxin, Bộ Nông Nghiệp nước này cho biết họ sẽ thúc đẩy chính sách tài chính 390 triệu Reais tương đương 176 triệu USD để hỗ trợ những nhà sản xuất của nước họ. Gói tín dụng này sẽ được sử dụng trong việc hỗ trợ chương trình bình ổn giá sàn của cà phê nước này trong suốt thời gian thu hoạch. Chính phủ nước này cũng cho biết từ ngày 18 tháng 6 họ sẽ triển khai gói hỗ trợ 3,16 tỷ Reais cho ngành cà phê nhằm hỗ trợ chi phí sản xuất, chi phí thu hái cũng như hỗ trợ vốn khi hoạt động kinh doanh bị đình trệ.

Braxin là quốc gia có chất lượng cà phê tốt tuy nhiên những trận mưa gần đây tại một số nơi của vùng trồng cà phê lớn nhất Braxin Minas Gerais đã làm cho chất lượng cà phê giảm nhiều.

Xuất khẩu cà phê của Indonesia, nước sản xuất cà phê Robusta lớn thứ hai thế giới, sẽ giảm 17% trong năm 2013 do tiêu thụ nội địa của nước này tăng mạnh. Tiêu thụ nội địa của Indonesia tăng 7,5% mỗi năm. Năm nay nước này có thể sẽ chỉ xuất khẩu khoảng 50% tổng sản lượng. Năm ngoái Indonesia đã xuất khẩu 451.000 tấn chiếm 60% tổng sản lượng.

Tại Việt Nam, giá cà phê tiếp tục giảm khiến cho nông dân tiếp tục giữ hàng lại không bán do vậy giao dịch cũng bị đình trệ. Các nhà buôn hiện tại đang phải miễn cưỡng mua cà phê vào do mức giá cộng tăng cao. Hiện nay mức giá cộng FOB HCM đang là +60. Hiện tại lượng cà phê dự trữ trong dân không còn nhiều do họ đã bán gần hết khi mức giá lên cao hồi đầu vụ (T11/2012).

Nguồn: VICOFA tổng hợp
    Tên của bạn *
    Email người nhận *
    Thông điệp của bạn