Thị trường hàng hóa mềm ngày 25/6: cacao xuống mức thấp nhiều tháng, đường vững

25/06/2013  

Thời tiết tại khu vực trồng cacao Tây Phi thuận lợi - Mức cộng cao đối với đường trắng kỳ hạn gần trên sàn Liffe - Đồng real yếu khuyến khích nhà sản xuất cà phê bán ra (VINANET) – Cacao kỳ hạn trên sàn ICE và Liffe đã giảm xuống mức thấp nhiều tháng trong hôm thứ hai, do các quỹ tiếp tục thanh lý hợp đồng mua vào sau khi giá giảm dưới mức hỗ trợ quan trọng.


Đường và cà phê trên sàn ICE và Liffe đi ngược lại xu hướng sụt giảm trong các hàng hóa, nó đã tăng từ mức thấp nhiều năm gần đây do mưa làm khó cho vụ thu hoạch tại Brazil.
Chỉ số Thomson-Reuters Jefferies CRB đã giảm ngày thứ ba liên tiếp xuống mức đáy một năm. Giá vàng và đồng giảm do triển vọng tăng trưởng chậm lại tại Trung Quốc và kế hoạch hạn chế kích thích tiền tệ của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ gây lo lắng cho các nhà đầu tư.
Giá cacao kỳ hạn trên sàn ICE đã tăng trở lại sau khi giảm xuống mức thâp hai tháng rưỡi do các đại lý phi thương mại tiếp tục thanh lý hợp đồng mua vào. Các nhà đầu cơ cắt giảm hợp đồng mua ròng cacao trong tuần kết thúc vào 18/6, theo số liệu của Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn Hoa Kỳ.
Một nhà môi giới cacao kỳ hạn có trụ sở tại London cho biết thời tiết thuận lợi đối với vụ thu hoạch tịa Tây Phi, chỉ ra rằng có nhiều nguồn cung cấp khắp nơi.
Giá cacao kỳ hạn tháng 9 trên sàn ICE chốt phiên giảm 2 USD hay 0,1% xuống mức 2.149 USD/tấn, chỉ trên mức thấp hai tháng rưỡi 2.135 USD trước đó trong phiên này.
Giá cacao kỳ hạn tháng 9 trên sàn Liffe chốt phiên giảm 9 pound hay 0,6% xuống 1.428 pound/tấn, trước đó nó đã giảm xuống 1.420 pound trong phiên trước, mức thấp nhất đối với hợp đồng giao sau hai tháng kể từ đầu tháng ba.
Việc mua để đóng giao dịch bán của các quỹ gây phấn chấn cho đường kỳ hạn, đang củng cố sau khi các hàng hóa khác giảm trong tuần trước.
Đường thô kỳ hạn tháng 7 trên sàn ICE đã tăng 0,27 cent hay 1,6% chốt phiên lên 17,01 cent/lb, tiếp tục tăng trên mức thấp 3 năm 16,17 cent đạt được hôm 13/6.
Nick Penney, nhà môi giới tại Sucden Financial Sugar cho biết mưa xuất hiện không mong muốn tại các khu vực trồng của khu vực trung nam Brazil và được dự báo duy trì trong tháng 7. Mức cộng thực tại Brazil tăng trong quần qua, điều này chỉ ra rằng những người đầu tư đã lo lắng và thực hiện hành động.
Mức cộng của hợp đồng tháng 7/tháng 10 thu hẹp xuống mức trừ lùi khoảng 0,14 cent/lb, so với giao dịch trước đó ở mức 0,19 cent hôm thứ sáu. Hợp đồng kỳ hạn tháng 7 sẽ hết hạn trong hôm thứ sáu tới.
Nhà dự báo thời tiết Somar cho biết thời tiết ẩm tại vành đai trồng mía phía trung nam của Brazil tuần qua được dự kiến kéo dài đến hết tháng 6, gây khó khăn cho sản xuất và xuất khẩu đường.
Giá đường trắng kỳ hạn tháng 8 trên sàn Liffe tăng 14,4 USD hay 2,9% lên mức 510,90 USD/tấn, sau khi chạm mức cao ba tháng 513,90 USD. Các đại lý lưu ý rằng mức cộng đối với đường trắng kỳ hạn gần trên sàn Liffe đã tăng lên gần đây, đạt mức cao một phiên 26,80 USD/tấn, mức cao nhất trong 7 tháng, nối tiếp lo ngại về các nhà máy đường của Thái Lan giữ lại nguồn cung và các vấn đề hậu cần đang đối mặt với các nhà xuất khẩu Mexico.
Cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 trên sàn ICE đóng cửa tăng 0,85 cent hay 0,7% lên mức 1,2015 USD/lb, với các đại lý lưu ý một số hỗ trợ do mưa tại nước trồng hàng đầu thế giới Brazil. Giá ngày hôm nay không rời xa mức thấp nhất đối với hợp đồng giao sau hai tháng kể từ tháng 7/2009, bị áp lực bởi vụ thu hoạch bội thu tại Brazil.
Stefan Uhlenbrock, nhà phân tích tại F.O. Licht cho biết đồng real đã cung cấp hỗ trợ cho các nhà sản xuất và xuất khẩu của Braizl, người có cà phê trong kho của họ và muốn dọn sạch cho mùa vụ mới.
Tồn kho cà phê thế giới sẽ tăng lên mức cao nhất 5 năm trong niên vụ 2013/14 do tồn trữ của Brazil tăng bù cho sự sụt giảm sản lượng dự kiến và nhu cầu tăng khiêm tốn.
Giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 trên sàn Liffe đóng cửa tăng 18 USD hay 1% lên mức 1.761 USD/tấn. Hợp đồng này đã giảm xuống 1.704 USD vào hôm 14/6, mức thấp nhất đối với hợp đồng giao sau hai tháng kể từ tháng 10/2010.
Reuters
 
    Tên của bạn *
    Email người nhận *
    Thông điệp của bạn