Nông dân cà phê Brazil ngại đầu tư mùa vụ mới thậm chí khi giá tăng

31/08/2014  

Tuy giá đã tăng 90% từ mức thấp kỷ lục 7 năm qua, song xem ra nông dân cà phê Brazil vẫn không có ý định đầu tư để nâng sản lượng.

Một trang trại cà phê ở Santo Antonio do Jardim.
Một trang trại cà phê ở Santo Antonio do Jardim, phía đông bắc bang Sao Paulo.

3 năm trước, giá cà phê arabica cao kỷ lục đã làm dấy lên làn sóng đầu tư khắp các đồn điền cà phê ở Brazil, khi nông dân chạy đua bù đắp khoản thiếu hụt nguồn cung mà các nước Trung Mỹ để lại do mưa lớn gây thiệt hại mùa vụ tại các nước này.

Năm tiếp theo, 2012, sản lượng cà phê của Brazil tăng 19%, đạt kỷ lục 38 triệu bao.

Nhưng giá cà phê tăng trong năm nay lại không mang lại hiệu ứng tương tự. Cho dù giá cà phê đã tăng 90% kể từ mức thấp kỷ lục 7 năm qua hồi tháng 11 năm ngoái, nhưng vẫn thấp hơn ít nhất 20% so với mức nông dân muốn xem xét đổ thêm tiền vào phân bón hoặc mở rộng diện tích.

Cuộc khảo sát 9 hợp tác xã và nhà sản xuất của Reuters tại bang Minas Gerais, Sao Paulo và Parana cho thấy nông dân ở miền đông nam Brazil, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt hạn hán hồi đầu năm, năm nay không có kế hoạch đầu tư nhiều hơn bình thường để nâng cao sản lượng.

Đợt hạn hán, lên đỉnh điểm vào tháng 1-3 năm nay và làm giảm 30% sản lượng cà phê, đã khiến nông dân không còn hứng thú đầu tư vào mùa vụ, nhất là với các khoản nợ mà họ đang gánh sau khi giá giảm thê thảm hồi năm 2013.

Nếu không đầu tư vào mùa vụ trong vài tháng tới, cây cà phê Brazil có thể mấy nhiều năm để hồi phục, và việc này sẽ tác động tiêu cực đến nguồn cung cà phê arabica toàn cầu.

Theo ước tính chính thức của Bộ Nông nghiệp Brazil hồi tháng 5, sản lượng cà phê arabica năm nay của nước này đạt 32 triệu bao, giảm 16% so với năm ngoái. Nhiều người lo ngại rằng sản lượng năm 2015 thậm chí còn thấp hơn.

Bệnh rỉ sắt tàn phá cây cà phê ở Trung Mỹ, những khó khăn về hậu cần và bạo lực ở châu Phi sẽ khiến cho việc bù đắp sự sụt giảm nguồn cung từ Brazil của các nước sản xuất khác trở nên khó khăn hơn trong những năm tới.

Walter Dutra, đồng sở hữu trang trại cà phê 300 ha ở Minas Gerais – bang trồng cà phê chủ yếu ở Brazil – cho biết, giá bán cà phê arabica loại tốt hiện giờ là 400 real/bao (1,33 USD/pound), nhưng chúng tôi cần thấy mức giá 500 real để cân nhắc việc mở rộng diện tích hoặc đầu tư thêm vào phân bón.

Hầu hết các đại diện của ngành cà phê Brazil đều cho rằng họ cần thấy giá tăng thêm ¼ trước khi xem xét việc đầu tư thêm.

Giá cà phê arabica kỳ hạn đã tăng 30% kể từ giữa tháng 7, đạt 2 USD/pound trong tuần này, nhưng vẫn thấp hơn 8% so với mức 2,15 USD/pound hồi tháng 4 vừa qua và thấp hơn 1/3 so với mức kỷ lục 3 USD năm 2011.

Anderson Oliveria de Souza, quản lý tại hợp tác xã Cocatrel, cho biết, các nhà sản xuất cà phê đang cố gắng kiếm tiền, nhưng không đủ. Niên vụ 2011/2012, Cocatrel bán được 40.000 tấn phân bón cho các nhà sản xuất cà phê tại vùng Tres Pontas, bang Minas Gerais, nhưng 2 năm qua, chỉ bán được 26.000 tấn phân bón.

Theo Cooxupe, hợp tác xã cà phê lớn nhất Brazil ở Minas Gerais, 6 tháng đầu năm 2014, doanh số bán phân bón cho ngành cà phê tăng 1,2%.

Tuy nhiên, Marco Antonio Jacob, nhà sản xuất cà phê ở bang Sao Paulo, cho biết, sau khi bán cà phê dưới giá thành trong năm 2013, chúng tôi rơi vào tình cảnh thiếu vốn, do vậy, phải giảm mua phân bón. Và năm nay, hạn hán đã khiến sản lượng cà phê giảm 30-40%, chúng tôi lấy đâu ra tiền để đầu tư đây?
 
    Tên của bạn *
    Email người nhận *
    Thông điệp của bạn