Nguồn cung dồi dào kéo giá càphê, cacao thế giới tiếp tục giảm

03/11/2014  

Thị trường cacao tuần qua vẫn nối dài chuỗi ngày đi xuống do nhà đầu tư đã bớt lo ngại về việc virus Ebola có thể lan rộng tại khu vực Tây Phi, làm ảnh hưởng đến sản lượng cacao ở khu vực sản xuất cacao chủ chốt này của thế giới. Theo nhà phân tích Jack Scoville thuộc Price Futures Group, dịch bệnh Ebola chính là nguyên nhân tác động đến giá nguyên liệu này trong thời gian trước đây.


Ông cho biết sự bùng phát của dịch bệnh Ebola tại Tây Phi - khu vực chiếm tới 72% sản lượng cacao trên thế giới - đã hỗ trợ thị trường cacao, song việc kiểm soát được phần nào dịch bệnh này và việc hiện chưa có dấu hiệu cho thấy virus này lan sang các nước khác trong khu vực, trong đó có hai nước trồng và xuất khẩu cacao hàng đầu, chiếm tới 60% sản lượng cacao toàn cầu là Ivory Coast và Ghana, đã đẩy giá cacao giảm.

Khi nguy cơ về dịch bệnh Ebola dịu đi thì hiện tại chưa có biến động gì lớn trên thị trường cacao, ngoại trừ nguồn cung đang khá dồi dào.

Trong tháng Chín, giá cacao đã có thời điểm tăng lên mức cao nhất trong ba năm rưỡi do những lo ngại về việc virus Ebola có thể lan sang Ghana và Ivory Cost.

Chốt phiên cuối tuần ngày 31/10, tại sàn NYBOT-ICE (Mỹ), giá cacao giao kỳ hạn tháng 12 giảm tiếp xuống 2.936 USD/tấn so với 3.114 USD/tấn vào tuần trước đó. Tại sàn LIFFE (Anh), giá cacao giao cùng kỳ cũng giảm xuống 1.933 bảng Anh/tấn, so với 2.027 bảng Anh/tấn cách đó một tuần.

Tương tự, thị trường càphê cũng hầu như đi xuống trong suốt tuần và đã có phiên, giá cà phê arabica tụt xuống mức thấp nhất của một tháng là 185,65 xu Mỹ/pound (1 pound = 0,454 kg), chủ yếu do dự báo cho hay thời tiết khá thuận lợi tại Brazil - nhà sản xuất và xuất khẩu càphê hàng đầu thế giới.

Khép lại phiên giao dịch cuối tuần 31/10 tại thị trường New York (ICE), giá càphê arabica giao tháng 12 đã giảm xuống 186,10 xu Mỹ/pound, từ mức chốt cuối tuần trước đó là 192,10 xu Mỹ/pound.

Tuy nhiên, tại thị trường London (LIFFE), giá càphê robusta giao tháng 1/2015 lại tăng nhẹ lên 2.032 USD/tấn so với 2.019 USD/tấn của một tuần trước đó.

Trên thị trường đường, giá nguyên liệu này cũng chủ yếu đi xuống trong hầu hết các phiên trong tuần và đã có những phiên đã tụt xuống các mức thấp nhất trong một tháng tại cả hai thị trường New York và London.

Tuy nhiên, trong phiên cuối tuần 31/10, giá đường lại biến động trái chiều khi tại sàn NYBOT-ICE (Mỹ), giá đường thô giao tháng 3/2015 giảm xuống 16,30 xu Mỹ/pound, so với mức giá 16,32 xu/pound của phiên cuối tuần trước đó. Còn tại Sàn giao dịch hàng hóa LIFFE (London), giá đường trắng giao tháng 3/2015 tăng nhẹ lên 427,40 USD/tấn, so với 426,30 USD/tấn của một tuần trước đó.

Ngược với xu hướng chung của các thị trường hàng hóa, giá cao su lại tăng do các nước sản xuất cao su chủ chốt đang có các kế hoạch thúc đẩy thị trường cao su đi lên.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần 31/10 tại thị trường Malaysia, giá cao su SMR20 chuẩn được mua bán ở mức 160,20 xu Mỹ/kg, tăng so với 159,70 xu Mỹ/kg cách đó một tuần.

Nguồn: TTXVN

    Tên của bạn *
    Email người nhận *
    Thông điệp của bạn