Thị trường hàng hóa mềm ngày 20/5: đường thô, cacao tăng

20/05/2013  

-         Giá đường giảm dự kiến tăng cường sử dụng mía làm ethanol -         Thời thiết khô có thể hạn chế vụ cacao của Bờ Biển Ngà (VINANET) – Giá đường thô kỳ hạn trên sàn ICE tăng trong hôm thứ sáu, có hỗ trợ nhỏ từ việc mua để đóng giao dịch bán khống sau khi giá chạm gần mức thấp 3 năm trong phiên trước do vụ thu hoạch mía tại Brazil đang tăng tốc.


Giá cà phê kỳ hạn arabica trên sàn ICE theo xu hướng sụt giảm tuần đầu tiên trong ba tuần do lo ngại về nguồn cung liên quan tới thời tiết tại Brazil giảm đi. Giá cacao tăng.
Các hàng hóa bị áp lực bởi một đồng đô la Hoa Kỳ mạnh hơn, với chỉ số đồng đô la tăng so với rổ tiền tệ toàn cầu làm các nguyên liệu thô được giao dịch bằng đồng đô la đắt hơn với những người nắm giữ tiền tệ khác.
Giá đường thô kỳ hạn tháng 7 trên sàn ICE tăng 0,06 cent hay 0,4% lên mức 16,89 cent/lb. Hợp đồng này đã giảm xuống 16,81 cent trong hôm thứ năm, mức thấp nhất đối với hợp đồng giao tháng tới kể từ tháng 7/2010.
Giá đường thô giảm khoảng 3% so với mức đóng cửa của tuần trước đó, mức sụt giảm hàng tuần mạnh nhất trong 3 tuần. Việc thu hoạch mía đang tăng tốc tại Brazil đã tăng cường dự đoán thế giới ngập trong các nguồn cung. Tuy nhiên, các đại lý cho biết xu hướng giá giảm có thể bị giới hạn do giá tiếp tục giảm sẽ gây ra việc sử dụng đáng kể mía sang sản xuất ethanol tại Brazil. Kona Haque nhà phân tích tại Macquarie Bank cho biết phạm vi giao dịch từ 16,5 đến 17,5 cent/lb trong ba tháng tới.
Giá đường trắng kỳ hạn tháng 8 trên sàn Liffe đóng cửa tăng 1.30 USD hay 0,3% lên mức 477,50 USD/tấn, tuy nhiên giảm 2,4% so với mức đóng cửa tuần trước.
Giá cà phê giảm do lo ngại về thời tiết giảm đi
Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 7 trên sàn ICE giảm 2,95 cent hay 2,1% giao dịch ở mức 1,3690 USD/lb, giảm hơn 5% so với mức đóng cửa tuần trước. Đây là tuần mất giá đầu tiên của hợp đồng giao sau hai tháng kể từ khi giảm 6,5% trong tháng 4.
Các đại lý cho biết triển vọng vụ thu hoạch 2013/14 của Brazil vẫn thuận lợi. Số liệu chính phủ dự đoán sản lượng đạt gần 49 triệu bao 60 kg đã gây ra xu hướng giảm giá cà phê arabica trong tuần vừa qua.
Giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 7 trên sàn Liffe giảm 9 USD hay 0,4% đóng cửa ở mức 2.037 USD/tấn.
Giá cacao kỳ hạn tháng 7 trên sàn ICE tăng 6 USD hay 0,3% chốt phiên ở mức 2.300 USD/tấn và kết thúc tuần không đổi so với tuần trước đó.
Các đại lý cho biết thị trường này đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ vụ cacao phụ niên vụ 2012/13 tại Tây Phi, với một số người cho rằng triển vọng đã xuống. Giá cacao kỳ hạn tháng 7 giao dịch tăng 20 pound hay 1,3% lên mức 1.549 pound/tấn.
Reuters
    Tên của bạn *
    Email người nhận *
    Thông điệp của bạn